Mắm ruốc là một dạng mắm làm từ ruốc (một loài tôm nhỏ). Tuy nhiên, màu sắc và mùi vị không giống với mắm tôm. Mắm ruốc không tanh như mắm tôm và dùng trong các món ăn rất đặc trưng như bún bò Huế…
Mắm ruốc kho
Mắm ruốc được chọn từ Ruốc tươi, to con đem xào sơ với một ít muối hạt. Để vài giờ cho ruốc ngấm muối rồi rải đều ra nong nia, phơi chừng một giờ rồi cho vào cối đá quết thật nhuyễn với muối trắng mịn theo công thức 3 ruốc 1 muối. Xong, cho ra rổ rá, bên dưới có thau hứng nước ruốc . Rắc thêm một lớp mỏng muối bột, đậy vải cho kín. Mắm lên men chua, thấy ruốc từ màu tím bầm chuyển sang màu đỏ tươi và dậy mùi thơm là mắm đã chín, ăn được. Muốn ruốc thật thơm ngon cần thêm gia vị. Mắm ruốc để ăn không với cơm cũng ngon.
Mắm ruốc khác mắm tôm như thế nào?
Mắm tôm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét